Vì sao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng

Thảo luận trong 'Dịch vụ Tài chính, Cho vay Nhà đất' bắt đầu bởi havu2018, 18/11/19.

 1. havu2018

  havu2018 Active Member

  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  0
  Theo Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, cần nắm rõ Vì Sao do đâu mà trong những năm qua các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thực sự phát huy được vai trò chủ lực của kinh tế nhà nước.

  Thẩm tra về hoạt động đầu tư, cai trị, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2018 là nội dung báo cáo vừa được Uỷ ban Kinh tế hoàn thành.

  Đầu kỳ họp này của Quốc hội, báo cáo của Chính phủ cho biết, kết thúc năm tài chính 2018, có 855 doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Tổng vốn Nhà nước đang đầu tư tại 855 doanh nghiệp là 1.533.001 tỉ đồng.

  Có 110/855 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bị lỗ (chiếm 13% tổng số doanh nghiệp có vốn Nhà nước). Tổng số phát sinh phải nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp có vốn nhà nước là 367.712 tỷ đồng.

  Xem thêm: https://dichvuvayvon.org/vay-von-the-chap

  Theo đánh giá của Chính phủ thì doanh nghiệp nhà nước trong khoảng time qua vẫn là công cụ để điều tiết nền kinh tế, bảo đảm thực hiện có kết quả các cơ chế ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tạo nguồn thu cho Chi phí, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chính sách an sinh xã hội.

  Có ý kiến tại cơ quan thẩm tra cho rằng hiệu quả buổi giao lưu của doanh nghiệp nhà nước còn chưa tương xứng với nguồn lực đang nắm giữ, tổng tài sản và vốn tăng so với năm 2017 (tài sản tăng 2%, vốn chủ sở hữu tăng 5%) nhưng nộp ngân sách nhà nước vẫn có tốc độ tăng chậm hơn gia tốc tăng lợi nhuận, lợi nhuận trước thuế.

  Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, tuy vậy doanh nghiệp nhà nước là chủ lực của kinh tế nhà nước nhưng kém hiệu quả, cho nên vì vậy chưa thực sự phát huy được vai trò chủ đạo trong nền kinh tế cũng như chưa thực hiện được nhiệm vụ dẫn dắt, thúc đẩy các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế khác trở nên tân tiến, tạo động lực cách tân và phát triển kinh tế.

  do đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị cần hiểu rõ nguyên nhân do đâu mà những năm qua các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thực sự phát huy được vai trò chủ lực của kinh tế nhà nước, từ đó đưa ra các phương án đồng bộ để khắc phục những giảm bớt, bất cập trong thời gian qua, rút kinh nghiệm để xúc tiến có công dụng trong giai đoạn tới, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

  Thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành

  Tại báo cáo thẩm tra, Uỷ ban Kinh tế nêu khá nhiều phương án, kiến nghị trong thời gian tới, trong đó có đề nghị kiên quyết thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành tại các doanh nghiệp nhà nước.

  Xem thêm: https://dichvuvayvon.org/dao-han-ngan-hang

  tuy vậy, báo cáo của Chính phủ không có thông tin về nội dung này, dù nhiều năm kia các báo cáo về doanh nghiệp nhà nước từ Chính phủ luôn có con số đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

  Bên cạnh nội dung trên, cơ quan thẩm tra cũng đề nghị cai trị, đo lường chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước, nhất là vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ở nước ngoài, nguồn vốn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối với doanh nghiệp nhà nước, thực hiện cơ cấu lại và chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác.

  Theo cơ quan thẩm tra, cần làm rõ trọng trách và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vi phạm luật của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng doanh nghiệp nhà nước, dự án đầu tư thua lỗ, thất thoát, lãng phí lớn, không sử dụng Chi phí nhà nước để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp.

  Nguồn: https://dichvuvayvon.org/dich-vu-cho-vay-gop-ngay-tai-tp-hcm.htmlđang đầu tư tại 855 doanh nghiệp là 1.533.001 tỷ đồng
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này