khách du lịch vừa sẵn sàng thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018

  havu2018 Active Member

  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  0
  Vấn nạn “ô nhiễm và độc hại trắng” không chỉ hủy diệt địa điểm, mà hơn nữa hủy hoại sinh kế của đa số người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xử lý chất thải công nghiệp

  Bộ khoáng sản - bề mặt cho biết thêm thông tin trước nguy cơ lớn về độc hại rác thải nhựa, dự định ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động trào lưu chống rác thải nhựa, nhằm bắt đầu campaign độ lớn toàn nước huy động sự bắt đầu làm của toàn xã hội ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa và túi nilon ra thể tích.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - địa điểm Võ Tuấn Nhân, tình trạng ô nhiễm và độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện nay "rất kinh điển", lượng chất thải nhựa và túi nilon ở nước ta hiện vẫn ở tầm mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn hoạt động.

  "loài người đã đánh giá tỉ trọng chất thải nhựa tạo ra khái niệm nước có thu nhập trung bình như VN chiếm 12% các chất thải rắn gây ra. Nếu bình quân 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái sử dụng mà thải bỏ đại khái, các chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở toàn nước xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  hoạch toán của Bộ Tài nguyên - địa điểm gợi mở chỉ tính riêng hai city lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình hằng ngày thải ra bề mặt khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra nâng dần theo nhiều năm. Bộ cảm nhận đây chính là "gánh nặng" cho dung tích, thậm chí dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia thể tích gọi là "ô nhiễm và độc hại trắng".

  Trước hiện thực trên, ông Nhân cam kết ràng buộc cần có giải pháp ăn khớp từ truyền thông media biến hóa nhận thức đến những chế độ, biện pháp quản lý. Ông Nhân cho rằng để tránh núi nilon không niềm nở với thể tích, cần có sự tham gia của toàn thị trường và cần phải có các loại túi thay mặt.

  Theo anh, về mặt làm chủ Chính phủ, sắp tới đây cần tăng nhanh phương pháp khích lệ các dịch vụ tự phá hoại, ân cần với môi trường, phụ trợ để sử dụng thông thường hơn các sản phẩm túi đon đả với diện tích.

  "Về vẻ ngoài, quan điểm của tôi là cần nâng ngay thuế dung tích với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng đã được, không hề phụ thuộc được túi không thân thiện với khoảng không gian" - ông Nhân nói.

  bàn bạc với Tuổi Trẻ, Ông DLN.Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng cục trưởng tổng chỉ huy cục Biển và hải đảo cả nước, nói nhân loại đang đối mặt với vấn đề rác thải nhựa khi hàng năm có chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ dồn vào các biển lớn.

  Còn theo các thành tích điều tra nghiên cứu, nước ta đứng vị trí thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn tưng năm (na ná 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của nhân loại).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm và độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, Hải Phòng khiến CN tất bật thu lượm

  Hải Phòng Đất Cảng: rác thải nhựa bủa vây biển

  Tại TP Hải Phòng, ghi nhận của tuổi xanh ở những khu vực biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hàng ngày CN lại phải tổ chức thu gom lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi tắm biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng phiêu lưu dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan KDL. chính quyền sở tại bản địa đều đặn phải điều chỉnh đội ngũ đi tiểu tổ chức nhặt nhạnh.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, CN nhặt nhạnh rác ở địa chỉ Đồ Sơn, cho biết thêm thông tin hải phận này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa liên tục nhận thấy vào các bãi tắm theo thủy triều tăng lên và giảm xuống.

  "bên tôi liên tục lượm lặt cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài viết.

  gần giống, ở khu vực biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, bao hàm ngày ở ngay tại địa chỉ âu tàu trung tâm huyện, không hề khó để thấy những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao quanh các siêu thị nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - chủ tịch Ban thống trị các vịnh thuộc hòn đảo Cát Bà - cho biết thêm thông tin các ngày riêng đội ngũ tiểu tiện của ban lượm lặt 8-10m3 rác thải nhựa trên mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xu ly chat thai cong nghiep

  Theo anh Hoàng Văn Thập - giám đốc vườn thú Cát Bà, để giải quyết được bối cảnh rác thải nhựa trên mặt biển thiết yếu sự dựa trên, cải thiện lòng tin của mình bạn thân, cộng đồng dân cư các tỉnh ven biển.

  "Tôi thấy cần phải có planer để thay đổi khỏe mạnh ý thức của con người trong những việc sử dụng túi nilon, các dịch vụ nhựa" - ông Thập nêu.

  tại khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã bắt đầu mô hình tổ đò liên minh với thời gian hơn 70 tàu vừa chuyên chở du khách vừa sẵn sàng lượm lặt rác thải nhựa trôi nổi cùng bề mặt biển.

  Quảng Nam: hướng dẫn ngư dân thu nhặt rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là 1 trong vùng có lượng ngư dân nhiều tại tỉnh Quảng Nam. hải phận ở thôn An Lương ở đoạn cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên chiều dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển 1 lượng lớn rác thải tấp vào hai bên bờ sông. Tàu thuyền của ngư dân neo đậu ở cửa sông và những quán rượu, ẩm thực ăn uống nằm sát bờ bên những lớp rác trôi lấp lửng xung quanh nước.

  Một chỉ đạo UBND TP Hội An thông tin: "Rác rất nhiều và ưu tiền về từ thượng nguồn khiến cửa biển như mỗi ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây xanh khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt ngược lại và nằm rải hai bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng trăm ngôi nhà làm nghành nghề biển. Nhiều Tàu thuyền tại những vùng ngư gia lớn của Quảng Nam cũng neo đậu tại đây và hằng ngày lượng rác hoạt động và sinh hoạt xả thải ra môi trường đã đóng góp phần làm cửa biển thêm bí bách. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn nặng nề.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ toạ UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động ảnh hưởng liên đới đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "Chúng tôi đơn vị các đợt ra quân vệ sinh bãi biển, các làng nghề đánh bắt cá lưu ý ngư gia. nhất là gợi ý bà con nhặt nhạnh rác, không xả thải trực tiếp ra hải dương, hỗ trợ bà con các vật dụng chứa rác khi đi biển, cách phá hủy và đặt các điểm thu nhặt rác tại nhiều khu cộng đồng nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề cá Thành Phố Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam đoan: "ngư dân chỉ xả ra 1 lượng rác rất nhỏ, sẽ là túi nilông, chai nhựa... của các đồ đạc sinh hoạt thông thường trên biển khơi. Lượng rác hiện nay trôi nổi trên biển khơi, né vào bờ chủ yếu bắt đầu từ đất liền".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này